Trở thành cơ thủ chuyên nghiệp có khó không?

Trở thành cơ thủ chuyên nghiệp có khó không?

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 7/10/2022 | Lượt xem: 2496

Để trở thành một cơ thủ xuất sắc và chuyên nghiệp không khó. Tuy nhiên, sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, yêu cầu sự tập luyện thường xuyên từ người chơi. Đối với một cơ thủ bida được cho là giỏi và chuyên nghiệp, họ luôn cho ra những cú đánh tốt (ghi nhiều điểm) và ổn định. Điều quan trọng là bạn cần xác định nghiêm túc việc tập luyện và thường xuyên trau dồi kỹ năng.

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là: học chơi bida có khó không?

Câu trả lời là khó vì chơi bida yêu cầu độ tập trung cao và tư duy nhanh, nhưng nếu chuyên cần tập luyện và nắm vững các kiến thức thực hành cơ bản thì việc học chơi bida sẽ trở nên dễ dàng với tất cả người chơi. Để đạt được cấp độ cao nhất (tầm cơ thủ chuyên nghiệp) thì người chơi phải mất hàng giờ tập luyện mỗi ngày, mỗi tuần. 

Trước khi bắt đầu chơi, cần nắm vững kiến thức về luật chơi và phân biệt các thể loại bida khác nhau, các thể loại hình bida phổ biến như sau:

 1. Bida Carom (ở Việt Nam thường được gọi là Bida phăng hay France hoặc bida băng), quốc tế gọi là Carom billiards, là thể loại bida chơi trên mặt bàn phẳng không có lỗ (hay túi lưới). Luật chơi Bida Carom được quy định bởi Liên Đoàn Bida Thế giới - UMB (Union Mondiale de Billard) và Hội Nghị Bida Châu Mỹ - BCA (Billiard Congress of America). Bida Carom có 3 thể loại chính:

  • Bida tự do (hay còn gọi là Libre Billiards)

  • Bida 1 băng (1 cushion)

  • Bida 3 băng (3 cushion)

 2. Bida lỗ, quốc tế gọi là Pool, là thể loại chơi bida trên bàn có lỗ. Điểm sẽ được tính khi đánh bi vào lỗ. Phổ biến nhất là bida lỗ 15 bi (tổng 16 bi nếu tính bi cái), được chơi trên bàn 6 lỗ như hình bên dưới minh họa.

 3. Bida Snooker là 1 dạng khác của bida lỗ (Pool), dạng này kết được chơi với tổng cộng 15 bi đỏ, 6 bi màu và 1 bi cái. Mỗi màu bi sẽ tương ứng với số điểm khác nhau. Mục tiêu của cơ thủ là đưa lần lượt theo thứ tự bi ít điểm (bi đỏ) vào lỗ trước, sau đấy đến bi có điểm cao thứ 2 (bi vàng), tiếp tục đến bi xanh lá cây, bi xám, bi xanh da trời, bi hồng, bi đen là bi cuối cùng cần được đưa vào lỗ để kết thúc. Thứ tự điểm ghi được tương ứng mỗi màu bi như sau:

Bi màu đỏ = 1 điểm

Bi màu vàng = 2 điểm

Bi màu xanh lá cây = 3 điểm

Bi màu xám = 4 điểm

Bi màu xanh da trời = 5 điểm

Bi màu hồng = 6 điểm

Bi màu đen = 7 điểm

Các tips cơ bản khi đánh bida để có được một đường cơ chuẩn:

 1. Chọn hướng ngắm và dự tính cách đánh trước khi đặt cầu tay xuống bàn. Đặt cầu tay gần bi cái để thực hiện các cú đánh nhẹ. Đặt đầu cơ sát bi cái và đúng ngay vị trí bạn muốn đánh vào đó.

 2. Đặt cầu tay: Cầu tay phải thật vững vì đây là bệ đỡ cho thước ngắm. Luôn giữ thăng bằng thân và cơ thể, bao gồm cả những quả đánh vào phần dưới bi chủ. Nếu không thực hiện như vậy bi cái sẽ có xu hướng đi theo đường cong hoặc nhảy cóc. Nhấp cơ vài lần, cảm nhận tốc độ cần đánh và hướng đường ngắm mục tiêu thêm chính xác.

 3. Nhấp cơ: Những cú nhấp phải trơn tru, mượt mà, thẳng theo hướng ngắm và ổn định. Việc nhấp cơ giúp ước lượng lực đánh phù hợp (tương đương với biên độ giao động cơ khi nhấp). Nên nhấp cơ một vài lần để chuẩn bị (thường 2-3 lần tùy người chơi) nhưng cũng không nên nhấp quá nhiều lần, trừ những quả đòi hỏi sự tinh tế hoặc quá khó.

 4. Đích ngắm cuối là nhắm vào bi mục tiêu chứ không phải là bi cái. Thật ra việc bạn nhắm một bên mắt khi đánh cũng ít khi ảnh hưởng đến độ chính xác một khi đường ngắm đã chuẩn và lực nhấp cơ hoàn hảo. Đà đánh có chiều dài tương đương bằng biên độ dao động khi nhấp cơ.

 5. Lúc đánh, bạn không nên “lái” bi cái bằng cách xỉa sang bên này hoặc bên kia; hãy cố gắng đánh thẳng không xỉa lệch hướng ngắm, điều chỉnh và ngắm chính xác vị trí tiếp xúc (giữa đầu cơ và bi chủ) để tạo ra ép-phê như mong muốn. Ổn định cơ thể, cố định đầu – vai. Thả lỏng khuỷu tay khi lấy đà đánh. Việc chồm người theo hướng cơ sẽ làm mất sự chính xác và ổn định trong những cú đánh của bạn. Cố định cầu tay đến khi thực hiện xong cú đánh. Đánh đúng lực và dứt khoát cho đến khi hoàn tất cú đánh.

 6. Điều chỉnh: Vì không thể tự quan sát mình, bạn hãy nhờ 1 người có chuyên môn quan sát bạn tập luyện và chỉ ra những lỗi tư thế đánh, cầu tay, tay cầm cơ, cách đánh và đà đánh để điều chỉnh ở lần đánh sau. Việc điều chỉnh để đạt được tư thế chuẩn khi đánh bida sẽ tạo thói quen tốt khi tập luyện và nâng cao trình độ sau mỗi ván đấu.

Tất nhiên những điều trên không phải là tất cả mà chỉ là những điều cơ bản mà thôi. Để trở thành một cơ thủ xuất sắc và chuyên nghiệp cần phải có thời gian luyện tập và trau dồi những kỹ năng liên quan đến bộ môn này và trên hết phải có niềm đam mê và sự yêu thích dành bida.

Bida Thịnh Kent

Xem thêm:

Bàn bida nhập khẩu cao cấp

Cơ bida cao cấp

Phụ kiện bida cao cấp

Thiết kế quán bida

Thi công quán bida

Cùng danh mục:

Bàn bida phăng khác gì với các bàn bida khác

Giá bàn bida 6 lỗ bao nhiêu? Nên mua ở đâu

Vì sao thi đấu bida cần găng tay bida chuyên dụng

Giá bàn bida phăng ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Một chiếc bàn bida được sản xuất ra sao

Top 12 phụ kiện cần thiết cho dân chơi bida chuyên nghiệp

Trở thành cơ thủ chuyên nghiệp có khó không?

Chiến lược khi chơi Bida

Bida là gì?

Dịch vụ quản trị kinh doanh bida từ Bida Thịnh Kent

 

Hotline 090.268.9777 (Phòng kinh doanh)
Liên hệ qua zalo