Các thống kê nổi bật trong lịch sử phát triển môn bida

Các thống kê nổi bật trong lịch sử phát triển môn bida

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 8/20/2022 | Lượt xem: 1229

Trong suốt bề dày lịch sử phát triển bộ môn bida (hay bia, billiard), có nhiều thay đổi và cải tiến để phù hợp hơn với sở thích và nhu cầu giải trí của người chơi. Để có được kiểu hình như ngày nay, đã có rất nhiều sự kiện đã xảy ra. Cùng Bida Thịnh Kent điểm qua các sự kiện nổi bật nhé!

1. Bàn bida màu xanh lá cây:

Bida hay bi-a phát triển từ một trò chơi với bi và gậy trên bãi cỏ về sau , đó có thể là lý do tại sao bàn bi-a có màu xanh lá cây (giống màu của cỏ xanh). Về sau màu xanh được cải tiến thành màu xanh dương.

item

Xem thêm bài viết: các màu sắc trong bộ môn bida

2. Bàn bida đầu tiên

Bàn bida đầu tiên được biết đến trong lịch sử được ghi lại là của Vua Pháp Louis ở thế kỷ XI. Bản mô tả một cái giường bằng đá, một tấm vải che và một cái lỗ ở bàn, nơi đưa các quả bi bida vào.

3. Cơ bida - vì sao gọi là cơ

Cơ - là từ phiên âm tiếng việt của "cue" có nghĩa là gậy chơi bida trong tiếng Anh. Mà từ "cue" lại bắt nguồn từ từ "queue" trong tiếng Pháp do ban đầu cơ được chơi với gậy dạng chùy, có đầu to. Khi bi đang ở mép bàn, gần thanh chắn thì đầu chùy không chơi được nên phải xoay chùy để dùng phần đuôi gậy - chính là "queute" có đầu nhỏ để đánh bi. Đây là nguồn gốc ra đời của cơ bida - hay billiard cue.

Tham khảo các mẫu cơ bida Thịnh Kent:

item

4. Vật liệu làm bi bida đầu tiên là ngà voi

Trước khi nhựa được phát minh sử dụng làm bi bida, quả bóng bida hay bi bida được làm từ ngà voi và cần được cắt tròn chính xác từ tâm của chiếc ngà. Một số lượng rất ít (ba hoặc bốn) quả bi (bóng) bida có thể được làm từ một chiếc ngà voi.

5. Cú đánh masse

Cú đánh “masse” là cú đánh được thực hiện bằng cách đánh bi cái với cây cơ được cầm gần như thẳng đứng, do đó bi cái sẽ quay (hoặc nảy lên) xung quanh một quả bi khác trước khi chạm vào bi mục tiêu đã định. Tại một vài quán chơi bida ở Mỹ, những cú đánh masse bị giới hạn khi chơi nhằm không làm hỏng vải nỉ phủ mặt bàn.

Xem thêm bài chia sẻ: MASSE Vòng Cung khi thực chiến của Thịnh Kent

6. Tuổi trung bình của một nhà vô địch môn bida là 36.5

Đây là độ tuổi trung bình cao nhất trong số các môn thể thao có giải vô định thế giới. Bida có giải vô địch thế giới đầu tiên vào năm 1873 cũng là môn thể thao đầu tiên có tổ chức giải thế giới.

7. Người phát minh đầu cơ bida đầu tiên

Đầu cơ bida bằng da được phát minh đầu tiên bởi Đại úy Mingaud, người từng là tù nhân chính trị trong cuộc Cách mạng Pháp. Anh ta đã lắp đặt một bàn bida trong phòng giam của mình và chơi nó say sưa. Khi đến thời điểm được trả tự do và ra tù, Mingaud đã xin được ở trong tù thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục chơi bida.

Bida Thịnh Kent sưu tầm tổng hợp

Xem thêm:

Bàn bida nhập khẩu cao cấp

Cơ bida cao cấp

Phụ kiện bida cao cấp

Thiết kế quán bida

Thi công quán bida

Cùng danh mục:

Kinh nghiệm chơi bida lỗ hay nhất

Các thống kê nổi bật trong lịch sử phát triển môn bida

Phân biệt sự khác nhau của Bida phăng | Bida Lỗ | và Snooker

Sàn quán bida | Điều quan trọng cần lưu ý khi thiết kế quán bida

Các lựa chọn chiếu sáng cho quán bida

Thảm lót sàn quán bida | Không phải chỉ để trang trí

Bảng tính điểm | Vật dụng không thể thiếu trong quán bida

Tìm hiểu về Giải vô địch bida Pocket Mở rộng của Mỹ

Mua bàn bida ở đâu giá tốt?

Nên mua bàn bida ở đâu tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung?

 

Hotline 090.268.9777 (Phòng kinh doanh)
Liên hệ qua zalo