Khái niệm đầy đủ nhất về bida 8 bi

Khái niệm đầy đủ nhất về bida 8 bi

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 8/24/2022 | Lượt xem: 3959

Bida 8 bi hay pool 8 ball (còn gọi là bida lỗ sọc trơn) theo cách gọi quốc tế là một thể thức của bida lỗ. Đây là một kiểu chơi phù hợp với người mới bắt đầu chơi. Theo đó bạn sẽ đánh cho nhóm bi của mình vào lỗ, cuối cùng là bi số 8.

item

1. Luật chơi

Có tất cả 15 bóng trên bàn bao gồm 7 bi trơn được đánh số từ 1 đến 7, 8 bi sọc được đánh số từ 8 đến 15. Sau khi đánh 7 bi của mình vào lỗ, cơ thủ sẽ tiếp tục đưa bi số 8 vào lỗ. Người nào đánh các bi này vào lỗ trước sẽ giành chiến thắng.

2. Sắp bi

Bi số 8 sẽ nằm ở giữa các bi khác và được xếp thành hình tam giác theo khuôn có sẵn. Các bi trơn và bi sọc sẽ được xếp xen kẽ để bảo đảm cho tính công bằng của trận đấu.

3. Thứ tự chơi

Người bắt đầu là người giành chiến thắng trong phần chọn người khai cuộc. Các ván tiếp theo thì người đánh trước là người giành được chiến thắng ở ván liền trước. Tuy nhiên trong một số giải đấu thì ban tổ chức giải có thể quy định khác như hai cơ thủ khai cuộc luân phiên hoặc người thua khai cuộc.

4. Cách thức bắt đầu

Cơ thủ bắt đầu phải đặt bi cái sau gạch ngang ở đầu bàn và thực hiện cú đánh khiến cho ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng và bi mục tiêu vào lỗ. Nếu cú đánh không đạt điều kiện này thì xem như phạm luật.

Nếu cơ thủ đầu tiên phạm luật, cơ thủ còn lại có quyền đánh tiếp hoặc đề nghị xếp bi để mình hoặc đối thủ đề pa lại.

5. Nếu bi cái vào lỗ khi đánh khai cuộc

Trường hợp này bị xem là phạm quy, các bi mục tiêu nếu vào lỗ sẽ được lấy lên, ngoại trừ bi số 8. Cơ thủ còn lại có thể đề nghị đề pa lại hoặc đặt lại bi cái ở sau gạch ngang ở đầu bàn và đánh tiếp.

6. Lựa chọn loại bi mục tiêu

Sau khi thực hiện cú đánh khai cuộc hợp lệ, cơ thủ sẽ chọn bi mục tiêu là trơn hoặc sọc bằng cách đánh loại bi mình chọn vào lỗ.

7. Cách thực hiện các cú đánh hợp lệ

Sau khi khai cuộc và chọn loại bi mục tiêu, cơ thủ phải tiếp tục đưa đúng loại bi đã được xác định của mình vào lỗ. Cơ thủ có thể lựa chọn đánh bi cái chạm băng rồi chạm bi mục tiêu của mình thay bi trực tiếp đánh bi cái vào bi mục tiêu. Cú đánh hợp lệ là cú đánh khiến bi mục tiêu vào lỗ hoặc khiến cho bi mục tiêu hoặc bi cái chạm vào băng.

8. Cú đánh lỗi

Khi cơ thủ không thể thực hiện cú đánh hợp lệ, cơ thủ còn lại sẽ có bi trong tay. Cơ thủ này có quyền đặt bi cái ở bất cứ đâu trên bàn để thuận lợi cho cú đánh tiếp theo của mình. Đây là quy định được đưa ra để tránh tình trạng cơ thủ tìm cách đưa đối thủ của mình vào thế bất lợi.

9. Cách ghi điểm và giành chiến thắng

Sau khi lựa chọn được bi mục tiêu, cơ thủ sẽ lần lượt đưa loại bi của mình vào lỗ cho đến hết. Trong quá trình đánh nếu thực hiện cú đánh hợp lệ nhưng không đưa được nhóm bi của mình vào lỗ thì lượt đánh sẽ thuộc về người chơi còn lại. Sau khi đánh hết bi mục tiêu vào lỗ, cơ thủ thực hiện đánh bi số 8 vào lỗ chỉ định để giành chiến thắng.

10. Các trường hợp bị xử thua

Các trường hợp sau sẽ bị xử thua ngay lập tức:

+ Đánh bi số 8 văng ra khỏi bàn bida.

+ Đưa bi số 8 vào lỗ không phải là lỗ được chỉ định.

+ Đánh bi số 8 vào lỗ khi các bi mục tiêu của mình vẫn còn trên bàn.

Các nội dung nêu trên là những thông tin đầy đủ nhất về cách chơi bida 8 bi. Các bạn hãy nắm rõ luật chơi trước khi chơi nhé.

Bida Thịnh Kent

Xem thêm:

Bàn bida nhập khẩu cao cấp

Cơ bida cao cấp

Phụ kiện bida cao cấp

Thiết kế quán bida

Thi công quán bida

Cùng danh mục:

Cách bàn bida lỗ hoạt động

Các đường cơ bida cơ bản giúp ghi điểm trong bida lỗ

Chơi bida lỗ hay | Kỹ thuật đánh đập băng để ghi điểm

Hướng dẫn đơn giản nhất về bida 10 bi

Thông tin chi tiết nhất về cách chơi Bida 9 bi

Khi nào cần thay nỉ cho bàn bida?

Khái niệm đầy đủ nhất về bida 8 bi

Mặt bàn bida | Bộ phận quan trọng nhất của bàn bida

Cách lựa chọn bàn bida lỗ chất lượng

Chơi bida lỗ hay | Kiến thức chưa là tất cả

 

Hotline 090.268.9777 (Phòng kinh doanh)
Liên hệ qua zalo