Mặt bàn bida | Bộ phận quan trọng nhất của bàn bida

Mặt bàn bida | Bộ phận quan trọng nhất của bàn bida

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 8/24/2022 | Lượt xem: 373

Bàn bida được cấu thành từ nhiều chi tiết khác nhau và lắp ghép một cách tỉ mỉ, chính xác bởi các thợ thủ công lành ghề. Nhưng trong tất cả, mặt bàn bidayếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bàn bida và trải nghiệm chơi bida của cơ thủ.

Xem thêm bài viết: Các yếu tố quyết định chất lượng bàn bida

Mặt bàn bida được cấu thành từ 2 yếu tố chính: Mặt đá (đá phiến); Vải nỉ bọc mặt bàn (là lớp vải màu xanh dương mà bạn hay thấy).

1. Mặt đá phiến (còn gọi là Slate - trong tiếng Anh)

Đây là vật liệu làm bàn bida gần như là bắt buộc để đảm bảo mặt bàn bida đạt chuẩn. Một số thương hiệu giá rẻ không sử dụng mặt đá phiến làm mặt bàn mà dùng gỗ MDF. Chất liệu gỗ sẽ không đảm bảo tính ổn định và qua thời gian còn trở nên cong vênh, làm giảm chất lượng bàn bida.

Mặt đá bàn bida thường có độ dày dao động, từ 0.5 inch đến 2 inch. Mặt bàn càng thì bàn bida càng tốt do mặt bàn ổn định. Độ dày tiêu chuẩn 1 inch, là độ dày tiêu chuẩn của mặt đá bàn bida ở các giải đấu chuyên nghiệp

Tham khảo hình ảnh: Team Thịnh Kent thi công lắp đặt bàn bida

item

2. Lớp vải nỉ bọc bàn bida (còn gọi là billiard table cloth trong tiếng Anh)

Lớp vải nỉ là lớp vải bọc lên phía trên mặt bàn bida và ở các cạnh bên (các băng) có tác dụng giảm độ trơn trượt và tạo ra các đường bóng sắc nét trên bàn bida. Các bi bida lăn và va chạm phía trên mặt vải cũng làm giảm trầy xước trên mặt bàn bida, giúp đảm bảo chất lượng các đường cơ trong thời gian lâu dài.

Tuy nhiên, vải bàn bida không có độ bền cao như mặt đá phiến. Lớp vải này dần sẽ bị hư hỏng do tính ăn mòn trong quá trình sử dụng. Việc thay thế lớp vải nỉ bàn bida định kỳ là cần thiết để đảm bảo chất lượng các đường bi.

Xem thêm: Khi nào cần thay nỉ cho bàn bida?

Bida Thịnh Kent

Xem thêm:

Một chiếc bàn bida được sản xuất ra sao

Các yếu tố quyết định chất lượng bàn bida

Nên mua bàn bida trong nước hay nhập khẩu

Những điều bạn quan tâm khi mua bàn bida

Hotline +84 798.699.699
Liên hệ qua zalo